New Cayman รถสปอร์ตขนาดเล็ก เบา โหลดต่ำกว่าเดิม ปราดเปรียวมากขึ้น

New Cayman ขยายฐานล้อออกเพื่อการยึดเกาะที่ดี ระยะยื่นจากล้อถึงปลายกันชนสั้นขึ้น เพื่อให้รถมีความมั่นคง เอกลักษณ์และประสิทธิภาพในการขับขี่ของ New Cayman ยังคงส่งถ่ายอารมณ์การขับที่สนุกสนานเหมือนเดิม

New Cayman ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่หมด ตัวรถต่ำกว่าและยาวกว่าเดิม เบาและเร็วขึ้น เครื่องยนต์สูบนอนให้กำลังและเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพของแรงบิดที่ครอบคลุม การขับใช้งาน ฐานล้อรับขยายให้กว้างขึ้นกว่าเดิม ตัวรถมีความกว้างเพิ่มขึ้น และล้อมีขนาดใหญ่กว่ารุ่นที่ผ่านมา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ รถสปอร์ตเครื่องยนต์วางกลางรุ่นใหม่ของ Porsche คันนี้ถือว่ามีการออกแบบโครงสร้าง การใช้วัสดุ ย่านของกำลังและการทรงตัวดีที่สุดในคลาสรถแบบเดียวกัน

สปอร์ตสองที่นั่ง New Cayman 2013 ได้รับการออกแบบโดยเน้นในเรื่องของนวัตกรรมการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา ส่งช่วยให้รถรุ่นใหม่เบาขึ้นกว่าเดิม 30 กิโลกรัม (ขึ้นอยู่กับรุ่นและอุปกรณ์ที่ติดตั้งเพิ่มเติม) New Cayman 2013 ยังประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่ารุ่นเดิม 15%

นักออกแบบของ Porsche ได้ทำการเพิ่มอุปกรณ์ใหม่ๆ ให้เป็นคุณลักษณะพิเศษกับ New Cayman อย่างครบครัน เช่น ระบบ Adaptive Cruise Control (ACC) ที่ได้รับการติดตั้งเป็นครั้งแรกบน New Cayman ระบบนี้จะช่วยทำการควบคุมระยะห่างของรถจากทางด้านหน้าเมื่อต้องอยู่ในสภาวะ การจราจรที่ติดขัดหรือควบคุมความเร็วของรถ ระบบให้ความบันเทิงเริงรมย์ติดตั้งเครื่องเสียงชั้นนำของโลกอย่าง Burmester Sound System ที่เจ้าของสามารถเลือกติดตั้งเป็นออฟชั่นเสริม อีกหนึ่งอุปกรณ์เสริมที่ โดดเด่นคือระบบ Keyless Entry & Drive System ที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานและผู้ขับขี่อย่างเต็มพิกัด

ทุกสัดส่วนของ New Cayman ได้รับการเน้นให้เห็นถึงเส้นสายที่โค้งมนกลมกลืน และเน้นให้เห็นว่ารถนั้นต่ำลงพร้อมด้วยการขยายตัวรถให้กว้างมากขึ้น กระจกบานหน้าปรับเปลี่ยนให้เลื่อนไปด้านหน้ามากขึ้น และลายหลังคามีความยาวเรียบไปจนถึงด้านหลัง อีกหนึ่งความโดดเด่นคือส่วนเว้าของประตูที่แนวด้านข้างของประตูรถ ได้รับการออกแบบเป็นพิเศษตามหลักพลศาสตร์ ส่งผลให้มวลอากาศไหลผ่านได้อย่างสะดวก จึงทำให้อากาศสามารถส่งผ่านเข้าไปทางช่องอากาศด้านข้างของตัวรถ และถูกส่งเข้าไปให้เครื่องยนต์ได้อย่างมีประสิทธิภาพ